Cơ hội nào cho người mua nhà năm 2024?

Thị trường bất động sản đang chuyển mình tích cực, mở ra một chu kỳ mới với nhiều triển vọng lạc quan. Các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm mang lại nhiều cơ hội cho người mua ở thực lẫn nhà đầu tư.

Thị trường “chuyển mình” tích cực

Sau một thời gian trầm lắng khá dài, thị trường bất động sản đang dần hồi ấm trở lại. Giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua, giờ là lúc thị trường chuyển mình bước qua cánh cửa mới, bắt đầu một chu kỳ mới với nhiều tín hiệu lạc quan.

Về chính sách, đầu năm 2024, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lẫn người mua nhà đón tin mừng quan trọng khi Luật đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua. Cùng với 2 bộ luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản, hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản ngày càng hoàn thiện.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay trong thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, xuống thấp nhất trong 20 năm trở lại đây. Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm hơn 2%/năm.

Song song với các giải pháp tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý và nguồn vốn cho thị trường bất động sản, “niềm tin” của khách hàng và nhà đầu tư cũng đang dần quay trở lại.

Hình thực tế Khu căn hộ Legacy Prime tháng 2.2024
Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua bất động sản nửa đầu năm 2024 đã không còn quá dè chừng như trong năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường tăng 3 điểm so với nửa cuối năm ngoái nhờ sự cải thiện mức độ hài lòng của người tiêu dùng về tiềm năng tăng giá bất động sản, về lãi suất vay mua nhà giảm mạnh và chính sách, tình hình thị trường diễn biến tích cực. Đáng chú ý, có đến 65% người mua bất động sản được hỏi cho biết họ vẫn dự định mua bất động sản trong 1 năm tới.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cũng cho rằng, lãi suất liên tục giảm ở mức thấp, đi kèm nhiều chính sách bán hàng mới hấp dẫn, đang kích thích giao dịch trở lại. Và năm 2024 có thể coi là một năm “bản lề” để chúng ta thấy rằng, thị trường có những dấu hiệu phục hồi cả về nguồn cung, về giá cũng như tính thanh khoản và sức hấp thụ của thị trường.

Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản trong năm nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự cải thiện tốt hơn để sớm đạt đến điểm phục hồi, có thể từ quý 2/2024.

Người mua nên năm bắt cơ hội kịp thời

Lãi suất hạ, giá sản phẩm hợp lý, thị trường dự báo hồi phục… là các yếu tố đang kích thích người mua nhà xuống tiền hiện nay. Điều đó lý giải vì sao, từ cuối năm 2023 đến nay, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm của các dự án bán ra phần lớn đều đạt mức cao hơn.

Tại TP Hồ Chí Minh, thanh khoản đang được cải thiện khi một vài dự án đã được mở bán đầu năm 2024 với tỷ lệ hấp thu khá cao, trung bình trên 80%, theo CBRE. Tương tự, tại các thành phố lân cận như Dĩ An, Thuận An (tỉnh Bình Dương) nhiều dự án hướng đến giá trị thật, có vị trí tốt, thuận tiện kết nối và mức giá vừa túi tiền cũng ghi nhận kết quả giao dịch ấn tượng.
Legacy Prime được thiết kế thông thoáng, đón ánh sáng tự nhiên và bàn giao nội thất cơ bản của An Cường, Siemens, TOTO…

Trong đó, một vài dự án gần như cháy hàng, chỉ còn lại số lượng rất ít. Đơn cử như dự án Legacy Prime của Kim Oanh Group làm chủ đầu tư tại TP. Thuận An.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, cùng với sự ấm lên của thị trường và xuất phát từ nhu cầu thực mua để ở của khách hàng rất lớn, ngay từ khi ra Tết Giáp Thìn, nhiều khách hàng cuối năm ngoái đã biết tới dự án nhưng chưa kịp tìm hiểu nhiều, nay đã quay trở lại với mong muốn được tư vấn thêm.

“Legacy Prime đã gần như hoàn thiện 100% các hạng mục và sắp bàn giao. Tận mắt nhìn thấy sản phẩm và được tham quan thực tế khiến tôi rất yên tâm. Đặc biệt, dù ở giai đoạn sắp bàn giao nhưng giá bán của căn hộ tại đây vẫn giữ ở mức hợp lý, chỉ từ 900 triệu/căn cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nên tôi phải tranh thủ cơ hội hiếm có này vì số lượng không còn nhiều”, chị Thanh Nga (ngụ TP. Thuận An), chia sẻ.
Bên cạnh hồ bơi vừa hoàn thành, Legacy Prime còn có hơn 30 tiện ích nội khu khác, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu cuộc sống hiện đại cho cư dân.

Trong bối cảnh thị trường “sáng cửa” phục hồi cùng nhiều điều kiện thuận lợi, các chuyên gia và nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, người mua nhà nên cân nhắc và sáng suốt lựa chọn để không để tuột mất cơ hội. Bởi vì, nếu đợi tới lúc thị trường tốt lên thì giá cũng sẽ không “đứng im”, hơn nữa lãi suất hiện đã “xuống đáy kỷ lục”, thấp nhất trong hơn 20 qua nên giảm thêm là điều gần như không thể xảy ra.
Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét