Bình Dương rộng lối ra nhà ở xã hội

Trong khi Đồng Nai nêu hàng loạt khó khăn khiến các dự án nhà ở xã hội bị chậm, thì Bình Dương lại thông tin nhờ chủ động và quyết tâm thực hiện nên bảo đảm kế hoạch đề ra
Theo ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, đến nay, toàn tỉnh đã đưa vào sử dụng 80.000 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH). Các căn hộ được phân bổ ở những đô thị có mật độ dân cư cao như TP Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An và thị xã Bến Cát. "Đến năm 2025 sẽ có thêm 43.000 căn hộ NƠXH; đến năm 2030 sẽ có thêm 86.000 căn" - ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ghi nhận thực tế ở Bình Dương, việc tiếp cận NƠXH tương đối dễ dàng. Anh Lê Văn Thanh (làm việc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một) kể gia đình anh mua căn hộ NƠXH Định Hòa (phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một) từ năm 2017. "Việc mua bán diễn ra rất nhanh, chỉ cần đủ các điều kiện như đang làm việc tại địa phương, có hợp đồng lao động và bảng lương, có đóng BHXH và chưa sở hữu nhà đất ở Bình Dương là đăng ký được. Sau đó, chủ đầu tư sẽ hướng dẫn các bước để thực hiện, qua vài khâu xác minh nữa là xong" - anh Thanh kể.

Cũng như anh Thanh, anh Nguyễn Thế Quang nói việc anh mua căn hộ NƠXH ở khu NƠXH Hòa Lợi (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một) không khó khăn gì. Anh Quang tâm sự rời quê Quảng Nam đến Bình Dương làm công nhân, anh không bao giờ nghĩ mình đủ tiền mua đất cất nhà nhưng nhờ dự án NƠXH, vợ chồng anh mới có cơ hội này. "Vợ chồng tôi đăng ký mua NƠXH theo hình thức trả góp. Mua nhà xong, tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và được nhập hộ khẩu nên rất an tâm với cuộc sống, công việc nơi đây" - anh Quang bộc bạch. Theo đánh giá của anh Quang, nếu người lao động nào thật sự muốn gắn bó với Bình Dương thì chỉ cần chịu khó làm lụng, giấc mơ an cư nằm trong tầm tay.
Dự án NƠXH Becamex (Bình Dương) được đánh giá là mô hình tốt nhất cả nước, giải quyết chỗ ở cho hàng trăm ngàn lao động xa quê.Ảnh: NGUYỄN THẢO
Theo phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, đã có hàng chục ngàn công nhân lao động, người thu nhập thấp ở Bình Dương mua, thuê nhà ở và sinh sống ổn định tại các khu NƠXH, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh, với mức giá bán căn hộ xấp xỉ 15 triệu đồng/m2. Riêng với mức giá NƠXH từ 100 triệu - 160 triệu đồng/căn, diện tích sử dụng khoảng 30 m2 do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư phù hợp túi tiền người lao động thu nhập thấp, cùng với chính sách vay ưu đãi lãi suất thấp, đã tạo được sự đồng thuận, gắn bó của công nhân, người lao động đối với Bình Dương.

Không dễ như ở Bình Dương, theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh này hiện có hơn 1,2 triệu lao động, trong đó phần lớn ở trong các khu nhà trọ bởi NƠXH không dễ tiếp cận. Qua thống kê, Đồng Nai hiện có khoảng 20.000 khu nhà trọ với khoảng 150.000 phòng trọ chật hẹp là chỗ ở cho hơn 450.000 công nhân, người lao động.

Anh Nguyễn Văn Út (39 tuổi) đưa vợ con từ miền Tây Nam Bộ lên TP Biên Hòa ở trọ đã hơn 10 năm nay. "Làm công nhân, tích cóp đủ kiểu nhưng để có một căn nhà cho riêng mình là điều khó thành hiện thực" - anh Út nói. Theo anh Út, có lẽ do số căn hộ NƠXH ở Đồng Nai quá thấp nên rất ít người được tiếp cận, chưa kể giá bán cũng khá cao nên xa tầm với của những đôi vợ chồng công nhân với mỗi tháng tổng thu nhập chưa đầy 15 triệu đồng. "Hiện chúng tôi chỉ còn lối thoát duy nhất là trông chờ vào các dự án NƠXH của tỉnh với giá ưu đãi nhưng qua báo đài lại thấy việc triển khai cũng không mấy thuận lợi. Không biết chờ đến bao giờ" - anh Út nói.
Giấc mơ an cư của vợ chồng anh Út cũng là niềm mong muốn của hàng trăm ngàn người có nhu cầu thuê, mua NƠXH ở tỉnh Đồng Nai.
Phải chủ động và quyết liệt


ElsaSpeak
Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét